Hệ thống truyền thanh không dây FM – Thông báo tuyên truyền phường xã

Hệ thống truyền thanh không dây cho phường xã không còn xa lạ gì đối với mọi người dân. Có thể nói hệ thống loa thông báo phường xã là nỗi ám ảnh của các hộ dân, nhưng nó lại rất rất qua trọng trong việc truyền thông tin của nhà nước đến với mọi người.

Tuy là hệ thống cũ, nhưng luôn cập nhật kỹ thuật mới và tiên tiến nhất mà không nhiều đơn vị thi công âm thanh thông báo biết được. Để giúp các đơn vị thi công, cũng như các chủ đầu tư nắm rõ được hệ thống âm thanh không dây phường xã. Chúng tôi xin giới thiệu đơn giản một hệ thống như sau:

He Thong Am Thanh Thong Bao

Hệ thống truyền thanh không dây là gì?

Hệ thống truyền thanh không dây là sự kết hợp giữa các thiết bị phục vụ cho công tác thông báo, thông tin chuyên nghiệp, có thể phát thông báo ra các loa truyền thanh không dây qua tần số FM. Hệ thống truyền thanh không dây hoạt động đúng tiêu chuẩn hơn về âm thanh cũng như tiết kiệm hơn về chi phí dây kết nối.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống loa truyền thanh không dây: Hệ thống sẽ sử dụng tần số sóng không dây khỏe có khả năng kết nối với nhau qua một hệ thống băng tần không dây từ cột thu phát sóng.

Mỗi loa truyền thanh không dây khi lắp sẽ được trang bị một củ thu tín hiệu không dây để có thể kết hợp loa và bộ thu. Hệ thống loa sau đó sẽ nhận tín hiệu trực tiếp từ hệ thống máy chủ tăng âm công suất để phát ra âm thanh đến người nghe.

Tầm quan trọng của hệ thống phát thanh không dây FM

Lap Dat He Thong Truyen Thanh Fm Khong Day

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, Hệ thống truyền thanh vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa thông tin về các cơ sở địa phương. Ngoài hệ thống truyền thanh có dây truyền thống. Mới đây ra đời hệ thống không dây – được xem là loại hình mới, một “bước ngoặt” của ngành Phát thanh trong việc cải tiến phương tiện kỹ thuật để đưa thông tin về cơ sở. Ở cấp xã và thị trấn, thay vì xây dựng một trạm truyền thanh có dây, thì truyền thanh không dây rất tiện, lợi và hiệu quả hơn nhiều.

Việc đưa một hệ thống phát thanh không dây lắp đặt cho một làng xã, thôn là điều vô cùng hợp lý. Trước kia những hệ thống loa truyền thanh có dây được lắp đặt, khi sảy ra lỗi rất khó tìm được nguyên nhân, khắc phục rất lâu và mất thời gian.

Dùng hệ thống phát thanh không dây bạn có thể phát được tập tin, hoặc thông báo trực tiếp tới người dân một cách phù hợp tuyệt đối, âm thanh chuẩn, tần số sóng âm cực cao, ổn định. Dùng hệ thống loa phát thanh thông báo trong những trường hợp nguy hiểm như sảy ra lũ quét, hay trong những vùng sâu vùng xa nguy hiểm.

Các lợi ích của hệ thống truyền thanh FM không dây mang lại cho cơ quan

Khắc phục nhiễu ồn không mong muốn: Các cụm loa truyền thanh không dây công nghệ lạc hậu rất dễ bị nhiễu sóng lạ, phát ra tiếng ồn vào ban đêm. Thì ở hệ thống truyền thanh công nghệ mới hiện nay đã khắc phục được hoàn toàn nhược điểm đó đảm bảo được sự ổn định khi sử dụng. Nó cũng đảm bảo không bị nhiễu các dải tần của sóng truyền hình (cả UHF và VHF).

Loa truyền thanh không dây phát được xa, có thể mắc trên các trụ điện cao 14m nên không gây chói tai đối với những khu vực gần loa và hạn chế tối đa tiếng ồn ảnh hưởng tới đời sống của người dân.

Hệ thống truyền âm thanh không dây có thể phát thanh trực tiếp với đài sóng, tỉnh huyện với các bản tin cần thiết tạo nên hệ thống truyền thanh 4 cấp liền mạch: Trung ương – Tỉnh – Huyện – Xã.

Thi công hệ thống truyền thanh không dây đơn giản nhanh chóng, dễ sử dụng cũng như dễ dàng bảo hành sửa chữa.

Hệ thống có thể lập lịch tiếp sóng đài tỉnh tự động, giúp người điều hành không mất thời gian tắt mở hệ thống.

Thiết bị đơn giản, dễ sử dụng, không hạn chế số lượng trạm máy thu sóng. Tùy vào bán kính sử dụng mà ta có máy phát thích hợp. Các máy thu được tích hợp bộ khuếch đại công suất phù hợp cho lượng loa ta bố trí.

Bộ xử lý trung tâm có thể chọn phát sóng cho từng máy thu. Mỗi máy thu có một mã (code) riêng để quản lý. Khi không có tín hiệu phát, các máy thu có thể được tắt ở dạng stanby nhằm tiết kiệm điện

Các cơ quan nào dùng hệ thống truyền thanh không dây FM?

Đặc thù của hệ thống phát thanh FM không dây này là sử dụng tần số trong dải tần do nhà nước quy định. Và do cục tần số cấp phép hoạt động. Cho nên đa số hệ thống truyền thanh FM sẽ lắp cho phường xã, khu dân cư công cộng. Các dự án có kinh phí đầu tư của nhà nước bỏ ra, và được phê duyệt qua thầu để thi công.

Một số xí nghiệp có thể lắp đặt hệ thống truyền thanh không dây vào mục đích phát thanh thông báo nội bộ. Tuy nhiên, việc cấp phép xử dụng tần số có phần phức tạp hơn.

Các thiết bị chính trong hệ thống truyền thanh không dây FM

Để tạo nên một hệ thống truyền thanh không dây FM hoàn chỉnh, đạt chuẩn thì bắt buộc phải có sự kết hợp các thiết bị với nhau. Mỗi thiết bị sẽ thực hiện một chức năng và nhiệm vụ khác nhau để đảm bảo cho toàn hệ thống hoạt động bình thường. Hệ thống bao gồm các thiết bị chính như sau:

Thiet Bi Truyen Thanh Khong Day Fm

Máy phát thanh FM – máy phát sóng FM không dây

Máy phát FM công suất 50W hoặc 150W tùy theo địa hình cụ thể cũng như mục đích sử dụng. Phạm vi phủ sóng là từ 7km – 15km và dải tần hoạt động là từ 56MHz – 66MHz không nằm trong dải tần radio nên không bị nhiễu bởi tần số FM radio (88MHz – 108MHz)

Thường các máy phát công suất lớn sẽ dùng cho các khu vực rộng lớn như là 1 huyện hoặc 1 quận của thành phố (với công suất hàng 1000w), còn máy công suất 50W dùng trong các phường xã

Bộ mã hóa tín hiệu RDS – mã hóa sóng FM và điều khiển cụm thu sóng FM

Bộ phát mã tín hiệu RDS hay còn gọi là tín hiệu điều khiển, sẽ phát 1 tín hiệu điều chế chung với sóng cao tần. Sau đó tới máy thu sẽ được giải mã để điều khiển tắt mở cụm thu sóng FM từ xa hoặc chống nhiễu khi có những tín hiệu lạ cùng tần số phát.

Thông thường mỗi đơn vị sản xuất phân phối thiết bị truyền thanh không dây sẽ có một bộ mã hóa RDS khác nhau.

Cột Anten phát sóng FM không dây

Cũng giống với các cột phát sóng khác, cột anten phát sóng trong hệ thống loa truyền thanh không dây có hình tam giác đặc trưng kích thước 25x25x25 cm dây co, chiều cao khoảng 21m có thể thay đổi theo từng địa hình lắp đặt. Nhiệm vụ của hệ thống Anten là phát sóng FM và dẫn sóng từ máy phát tới dàn anten trên cột.

Bộ anten phát sóng FM

Đây là thiết bị bức xạ sóng cao tần ra không gian để truyền đi những nơi mong muốn.anten phát sóng FM được làm bằng chất liệu Inox hoặc nhôm định hình cao cấp nên có độ bền rất cao, không bị gỉ sét.Model thường sử dụng là SGETFM-LB

Cáp dẫn sóng cao tần RG8 A/U hoặc 1/2” gồm 2 đầu connecter

Cáp dẫn sóng cao tần thường sử dụng là RG8 hoặc cáp 1/2”,để dẫn sóng cao tần từ máy phát tới Anten bức xạ.Thông thường cáp này không nên dài quá 100 mét sẽ cho chất lượng phát sóng tốt nhất.

Cụm thu truyền thanh không dây kỹ thuật số (Cụm thu sóng FM)

Đây là thiết bị đầu cuối của hệ thống, cụm truyền thanh không dây FM ( hay còn gọi là đầu thu không dây FM hoặc bộ thu không dây FM). Là thiết bị sẽ thu sóng cao tần từ đài phát tại trung tâm, sau đó giải mã tín hiệu đó thành tín hiệu âm tần và tín hiệu điều khiển RDS. Sau đó sẽ khuếch đại tín hiệu lên và phát ra loa để phục vụ nhân dân.Thường sử dụng model: RCV60LRCV120L, RCV60HRCV120H

Đầu thu sóng FM chuyên dụng

Thông thường khi tiếp sóng đài huyện, đài tỉnh, đài trung ương thì có thể dùng đài Radio Sony. Nhưng để mang tính chuyên nghiệp thì phải dùng các bộ tiếp sóng chuyên dụng, có lập lịch tiếp sóng tự động.

Loa phóng thanh cho hệ thống truyền thanh không dây

Đây là thiết bị gắn vào cụm thu FM không dây và phát ra âm thanh truyền đi xa. Ngày trước chúng ta hay dùng loa trung quốc vành nhôm hoặc loa Việt nam vành nhựa, nhưng cả 2 loại chất lượng không ổn định, độ bền thấp gây ra mất niềm tin vào chất lượng hệ thống. Hiện nay chúng tôi sử dụng loa TOA TC-631, vành bằng thép, sơn phủ chống nắng mưa rất tốt, dộ bền gấp mấy lần loa Việt Nam

Bàn mixer trộn âm thanh

Đay là bộ phận để đưa các tín hiệu đầu vào để phát ra loa. VD như micro và máy tính đưa tín hiệu nhạc và thông báo vào. Sau đó được truyền đến máy phát FM đưa tín hiệu ra các cụm thu sóng FM.

Micro để bàn

Thông thường sẽ dùng các bộ micro thông báo để bàn cổ ngỗng. Điều đó sẽ tiện cho việc ngồi thông báo hơn. Có thể chọn các dòng micro thông báo TOA như mã EM-380 hoặc các dòng nào khác có độ nhạy tốt.

Máy tính biên tập các chương trình phát thanh

Để thu chương trình phát thanh, biên tập, phát các chương trình phát thanh FM.Thiết bị này rất thuận tiện cho việc phát đi phát lại các chương trình phát thanh, thuận tiện cho người sử dụng .

Một số các thiết bị vật tư phụ:

Ngoài ra còn một số các thiết bị phụ như: Máy ổn áp, bộ cắt lọc sét cho đường nguồn, tủ thiết bị…Các thiết bị này nhằm đảm bảo cho hệ thống được an toàn hơn khi hoạt động.

Bảng giá mẫu cho một hệ thống truyền thanh không dây phường xã

Dưới là bảng giá tham khảo mà chúng tôi thi công lắp đặt hệ thống truyền thanh không dây cho một phường của thành phố Thủ Đức. Hệ thống gồm 15 cụm thu, mỗi cụm thu sóng FM được gắn 2-3 loa phóng thanh TOA TC-631

STT TÊN THIẾT BỊ ĐVT SL XUẤT XỨ ĐƠN GIÁ THÀNH TIỀN
I. THIẾT BỊ PHÒNG MÁY PHÁT 101.750.000
1 Máy phát sóng FM stereo 50W (Băng tần 54-68Mhz) có giấy hợp chuẩn theo qui định của nhà nước ban hành Bộ 1 Việt Nam 45.000.000 45.000.000
2 Bộ anten phát sóng FM Bộ 1 Việt Nam 6.500.000 6.500.000
3 Cáp dẫn sóng kèm 02 đầu connector cao tần loại N Mét 50 Đài Loan 120.000 6.000.000
4 Bộ phát mã tín hiệu điều khiển tắt mở từ xa  Cái 1 Việt Nam 8.000.000 8.000.000
5 Bộ tiếp sóng đài huyện, tỉnh Cái 1 Việt Nam 8.500.000 8.500.000
6 Micro, chân để bàn, dây  Bộ 1 Indonexia 1.750.000 1.750.000
7 Ổn áp 3KVA(dãi điện áp rộng)  Cái 1 Việt Nam 3.500.000 3.500.000
8 Hệ thống cọc tiếp địa (3 cọc đồng phi 16 dài 2.4 mét, dây đồng nối cọc tiếp địa, đầu kẹp, …) Hệ 1 Việt Nam 4.500.000 4.500.000
9 Bàn Mixer 8 đường  Cái 1 Trung Quốc 6.000.000 6.000.000
10 Bộ máy tính lập trình tín hiệu, Bộ 1 Việt Nam 12.000.000 12.000.000
II. THIẾT BỊ THU SÓNG, NHÂN CÔNG 147.000.000
11 Bộ thu truyền thanh không dây kỹ thuật số 60W (gắn được 02 loa 30W) Bộ 15 Việt Nam 4.500.000 67.500.000
12 Công lắp đặt cụm thu 15 Việt Nam 600.000 9.000.000
13 Loa phóng thanh 30W/16Ohm Cái 35 Indonexia 1.800.000 63.000.000
14 Vật tư lắp đặt thiết bị phòng máy, Chi phí vận chuyển lắp đặt, hướng dẫn sử dụng Hệ 1 Việt Nam 7.500.000 7.500.000
CỘNG 248.750.000
THUẾ VAT 10% 24.875.000
TỔNG CỘNG 273.625.000
Trên đây là bài viết giới thiệu về hệ thống truyền âm thanh không dây cũng như báo giá hệ thống loa truyền thanh không dây cơ bản. Mong rằng với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về hệ thống này. Nếu bạn muốn được báo giá rõ hơn với các thiết bị truyền thanh không dây cụ thể xin hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được báo giá chuẩn nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ quý cơ quan 24/7
Mr Thiện
Di động: 0914 164 660
==========================================================
CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP ÂM THANH HỮU THIÊN
Địa chỉ: 15D Đường 22, P. Linh Đông, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Trả lời