Giải pháp số hóa đài truyền thanh huyện xã qua mạng internet 3G 4G

Giải pháp truyền thanh qua mạng internet 3g 4g 5g đang là xu hướng tất yếu của công nghệ. Thời đại của công nghệ, nhưng vẫn không bỏ được hệ thống loa phát thanh phường xã. Vì vậy càng phải áp dụng công nghệ để hệ thống phát thanh được tốt hơn. Phục vụ đúng nhu cầu thông tin của mọi người hơn.

Mục đích yêu cầu việc số hóa đài phát thanh huyện qua mạng internet 3g 4g 5g

+ Thay đổi theo Thông tư 39/2020/TT-BTTTT quản lý đài truyền thanh cấp xã ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông. Cần phải nâng cấp thay thế các trạm truyền phát thanh FM, truyền thanh có dây. Để sử dụng truyền thanh thông minh qua mạng IP 3G 4G, 5G.

+ Hầu như các trạm phát thanh FM của các đài huyện khá cũ kỹ, vận hành cồng kềnh. Tín hiệu truyền đi tới các trạm tiếp sóng xã không đảm bảo tốt. Vì vậy cần được kỹ thuật số hóa tín hiệu qua mạng internet để tín hiệu tốt hơn.

+ Chi phí cho việc vận hành cũng như nâng cấp bảo trì bảo hành hàng năm quá lớn. Do thiết bị cũ lỗi thời, hay gặp hư hỏng do thời gian thời tiết.

+ Các trạm tiếp sóng đài xã hiện rất nhiều, và hoạt động còn đáp ứng được nhu cầu đề ra. Phải tận dụng lại hệ thống truyền thanh không dây FM cũ, tiếp sóng đài phát thanh số hóa của huyện mà không làm tăng nhiều chi phí.

Giải pháp cho việc truyền tín hiệu số hóa từ đài huyện xuống xã qua hệ thống truyền thanh thông minh 3G 4G

Giải pháp truyền thanh thông minh qua mạng 3g 4g sẽ tối ưu mọi thứ, giải quyết các yếu tố khó khăn đang gặp phải của hệ thống truyền thanh FM không dây như sau:

  • Hệ thống âm thanh thông minh  IP 3G 4G qua Internet không giới hạn khoảng cách truyền. Tín hiệu âm thanh giữ nguyên được chất lượng khi truyền qua mạng 3G 4G Internet.
  • Khắc phục được các lỗi thường xảy ra với các hệ thống tiếp âm bằng sóng FM như nhiễu, sóng không ổn định, chập chờn do thời tiết hoặc do đồi núi hiểm trở mà sóng FM không phát tới.
  • Có nhiều tính năng mới, quản lý tập trung, phân cấp, quản lý từ xa về nội dung phát
  • Tính bảo mật cao hơn so với hệ thống FM
  • Có thể điều khiển phát, tắt mở, lập lịch cho các đài tự động phát
  • Có thể phân cấp quản lý đài theo nhiều cấp tỉnh, huyện, xã đều có thể phát vào hệ thống nếu được giao quyền

Nguyên lý hệ thống số hóa truyền thanh thông minh đài huyện xã qua mạng internet 3g 4g

Giải Pháp Truyền Thanh đài Huyện Xuống Xã Qua 4g

Như hình trên thì trung tâm đài truyền thanh của huyện sẽ được thay thế hầu như toàn bộ. Máy phát thanh, trụ anten cao, anten phát sóng đều được bỏ đi. Và được thay vào bộ số hóa tín hiệu. Và quan trọng nhất là kết nối một đường truyền internet có địa chỉ IP tĩnh băng thông rộng.

Tại các trạm tiếp sóng đài xã hầu như được tận dụng hết cơ sở vật chất đang có sẵn. Bổ sung thêm mỗi xã một cụm thu thông minh 4G SAR-4. Cụm thu thông minh này có chức năng tiếp nhận dữ liệu được truyền từ đài huyện. Và nhiều các chức năng khác có thể tham khảo thêm tại đây

Hệ thống hoạt động theo nguyên lý như sau:

+ Dùng phần mềm chuyên dụng không cần cài đặt, có thể điều khiển từ bất kỳ đâu có internet.

+ Có thể phát thanh cho từng xã hoặc tất cả các xã ngay trên phần mềm. Có thể đóng mở nguồn cho các thiết bị của đài xã.

+ Lập lịch phát thanh cho từng Xã riêng hoặc chung nhau

+ Tự động bắt các đài VOV, Tỉnh đã số hóa.

Hình 2 (Sơ đồ kết nối các thiết bị tại Đài Truyền Thanh Huyện)

Số Hóa đài Truyền Thanh Huyện

+ Ở Đài Truyền Thanh Huyện chỉ cần 1 bộ HDMI AUDIO ENCODER kết nối mạng internet với IP tĩnh đăng ký với nhà mạng để số hóa đài huyện, ngoài dùng cho thiết bị còn dùng cho người dân nghe qua smartphone.

+  Tài khoản đăng nhập vào phần mềm truyền thanh thông minh, để cài đặt lịch, điều khiển thiết bị, chỉnh volum và tất cả các tính năng theo yêu cầu. Bạn có thể đăng nhập từ bất kỳ đâu, trên bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet, dùng trên Firefox, Chrome, coc coc…

Hình 3  (Sơ đồ kết nối các thiết bị tại Đài Truyền Thanh xã)

Mỗi xã gắn 1 bộ thu thông minh IP 3G/4G/Internet để giải mã tín hiệu từ đài Huyện tới. Bộ bộ thu thông minh IP 3G/4G/Internet cũng được kết nối sim 3G/4G hoặc mạng internet

+ Bộ thu thông minh IP 3G/4G/Internet  có đường ra điều khiển, có thể kết nối tới 1 tủ điều khiển nguồn 220V, để khi tới giờ phát nó tự động bật nguồn cho các thiết bị khác trong đài Xã.

+ Ngoài ra đài Xã cũng có thể tự truy cập vào thiết bị bộ thu thông minh IP 3G/4G/Internet  để phát các chương trình mà mình thu âm sẵn.

Tất cả Đài Huyện hay đài Xã có thể thao tác qua máy tính hay điện thoại bất kỳ đâu có internet mà không cần phải tới Đài, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức cho người vận hành

Các thiết bị chính trong hệ thống số hóa đài truyền thanh thông minh IP 3G 4G của huyện xã

+ Bộ số hóa tín huyện đài truyền thanh huyện ECR-16. Mã hóa tín hiệu âm thanh từ huyện, nén và truyền qua mạng internet.

+ Thiết bị cụm thu thông minh IP 3G 4G internet  SAR-4 giải mã tín hiệu từ đài huyện và tắt mở thiết bị đài xã

 

Trả lời